Facebook Icon - Dr. Care Implant Clinic

Tư vấn có nên trồng răng Implant khi bị mất một răng?

Mục lục nội dung

Răng Implant có thể phục hồi khả năng ăn nhai gần như răng thật. Vậy có nên trồng răng Implant hay chọn răng giả tháo lắp, cầu răng khi bị mất 1 răng?

1. Trồng răng Implant là gì?

Việc mất một răng để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực như hạn chế chức năng ăn nhai, lão hóa sớm, tiêu xương hàm,…

Trồng răng Implant vừa là phẫu thuật nha khoa phục hồi, vừa là nha khoa thẩm mỹ. Theo đó, phương pháp này sử dụng một tổ hợp bao gồm trụ Titanium được thay thế như chân răng thật, răng phục hình sứ và khớp nối Abutment kết nối trụ Titanium với răng phục hình sứ.

Cấu tạo của một chiếc răng Implant

Cấu tạo của một chiếc răng Implant

2. Ưu điểm của trồng răng Implant khi bị mất một răng

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nha khoa phục hồi để Khách hàng lựa chọn khi bị mất một răng. Trong đó, hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant là ba phương pháp được đánh giá cao bởi tính hiệu quả, độ thẩm mỹ cũng như sự an toàn.

Có nên trồng răng Implant hay lựa chọn hàm giả, cầu răng để làm răng giả là vấn đề được nhiều người quan tâm. So với hai phương pháp còn lại, trồng răng Implant có những ưu điểm sau:

Độ thẩm mỹ và chức năng nhai gần như răng thật

Không chỉ khắc phục được nhược điểm lực nhai yếu của hàm giả tháo lắp, trồng răng Implant còn có độ thẩm mỹ tương tự cầu răng sứ hoặc thậm chí là đẹp hơn. Đồng thời, trồng răng Implant cũng không yêu cầu Khách hàng phải kiêng cữ quá nhiều trong ăn uống.

Việc chăm sóc không quá phức tạp

Không phải mất công tháo ra và vệ sinh thường xuyên như hàm giả tháo lắp, Khách hàng trồng răng Implant có thể vệ sinh răng miệng bình thường như chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và dùng nước súc miệng. Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cho răng Implant, Khách hàng cần lưu ý các hướng dẫn của Bác sĩ và khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp giảm việc tích tụ của các vi khuẩn có hại cho răng

Vệ sinh răng miệng thường xuyên giúp giảm việc tích tụ của các vi khuẩn có hại cho răng

Độ an toàn cao

Tiêu xương hàm, viêm nha chu, tủy răng bị tổn thương,… là những vấn đề thường gặp của hai phương pháp hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Tuy nhiên, trồng răng Implant hoàn toàn không xuất hiện các vấn đề đó. Hơn thế nữa, do không cần phải mài răng kế cận như cầu răng sứ nên phương pháp trồng răng Implant giúp bảo tồn tốt các răng kế cận cũng như tránh được việc mất thêm răng.

Thời gian sử dụng lâu

Do sử dụng chất liệu bền bỉ, răng Implant có tuổi thọ lên đến 20 năm. Đặc biệt, nếu Khách hàng dùng răng Implant cao cấp và có cách chăm sóc răng miệng khoa học, tuổi thọ răng Implant có thể là vĩnh viễn.

Hạn chế cảm giác đau khi trồng răng

Nhờ giảm tác động lên các răng kế cận, trồng răng Implant không gây quá nhiều sự khó chịu trong quá trình thực hiện. Không những thế, với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại, trồng răng Implant hầu như không đau hay ê buốt.

3. Những trường hợp không nên trồng răng Implant khi bị mất một răng

Dưới 16 tuổi

Việc quyết định có nên trồng răng Implant phụ thuộc rất lớn vào độ tuổi của Khách hàng. Với những người dưới 16 tuổi, hệ thống xương của họ chưa phát triển hoàn toàn, do đó không đáp ứng đủ điều kiện vể số lượng và chất lượng xương để trồng răng Implant. Để trồng răng Implant, các Bác sĩ khuyến khích Khách hàng nên có độ tuổi từ 18 trở lên và không mắc các bệnh về răng miệng.

Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai không được khuyến khích để trồng răng Implant. Nguyên nhân là do quá trình trồng răng Implant, phụ nữ phải tiếp xúc với tia X khi chụp phim, gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Ngoài ra, việc sử dụng dược phẩm còn khiến phụ nữ đang mang thai có khả năng bị căng thẳng hoặc thậm chí là trầm cảm. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, tỷ lệ mắc bệnh nha chu là rất lớn.

Với những người mang thai trong quá trình đợi phục hình răng trên Implant, việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Phụ nữ vẫn có thể tiếp tục quá trình trồng răng Implant sau khi sinh con.

Đang bị viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh tác động lên các mô quanh răng (tổ chức nâng đỡ). Viêm nha chu rất nguy hiểm, không những gây mất răng, bệnh còn ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ.

Vì ảnh hưởng đến tổ chức nâng đỡ, người đang bị viêm nha chu không nên trồng răng Implant. Tốt nhất, Khách hàng cần chữa dứt bệnh viêm nha chu trước khi thực hiện phương pháp phục hình răng này. Nếu vẫn cố gắng trồng răng Implant khi đang bị viêm nha chu, việc phục hình răng không những không có tác dụng mà còn làm viêm nha chu tệ hơn.

Trồng răng Implant chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai

Trồng răng Implant chống chỉ định đối với phụ nữ đang mang thai

Người có tâm thần không ổn định

Người đang mắc hoặc đang chữa trị các bệnh liên quan đến tâm thần thường xuyên phải trải qua những thay đổi về cảm xúc. Quá trình trồng răng Implant có thể làm họ khó chịu hoặc căng thẳng, từ đó khiến việc thay đổi về cảm xúc ngày càng không ổn định.

Chăm sóc răng không tốt

Tuổi thọ răng Implant rất cao. Tuy nhiên với những người có chế độ chăm sóc răng miệng không tốt, tuổi thọ răng Implant sẽ bị giảm đi đáng kể. Đồng thời, việc chăm sóc răng miệng không tốt cũng làm ảnh hưởng đến kết quả trồng răng Implant.

Người nghiện thuốc lá nặng

Tỷ lệ thất bại của phương pháp phục hình răng Implant của người hút thuốc lá, đặc biệt là người nghiện thuốc lá nặng (hút từ 15 đến 20 điếu/ngày) hơn người không hút là 10%. Nguyên nhân là do trong thuốc lá có khí Cacbon Monoxidetác động xấu lến mô lành xung quanh Implant. Bên cạnh đó, người nghiện thuốc lá nặng cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm trùng sau khi trồng răng Implant.

Sức khỏe bị hạn chế

Những người mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, bệnh loãng xương… không nên trồng răng Implant. Mặc dù vậy, nếu kết quả kiểm tra răng và sức khỏe tổng quát khả quan, trong một số trường hợp, Khách hàng vẫn có thể thực hiện quá trình phục hình răng này.

4. Có nên trồng răng Implant khi bị mất một răng?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng hiện đại và có tỷ lệ thành công cao nhất. Hầu hết mọi người đều có thể áp dụng phương pháp này. Một số đối tượng như phụ nữ mang thai, người bị bệnh viêm nha chu, người mắc các bệnh mãn tính,... cần cân nhắc trước khi thực hiện phương pháp này. Để xác định mình có nên trồng răng Implant khi bị mất một răng không, Khách hàng cần đến đơn vị có Bác sĩ chuyên môn để được trực tiếp thăm khám và tư vấn.

Qua kết quả khám răng tổng quát, Bác sĩ sẽ cho bạn biết có nên trồng răng Implant không

Qua kết quả khám răng tổng quát, Bác sĩ sẽ cho bạn biết có nên trồng răng Implant không

Bên cạnh có độ thẩm mỹ, an toàn và hiệu quả dài lâu hơn hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, trồng răng Implant còn có tỷ lệ thành công rất cao. Đồng thời, Khách hàng cũng không mất quá nhiều công sức để chăm sóc răng Implant. Để biết bản thân có nên trồng răng Implant khi bị mất một răng, Khách hàng cần đến địa chỉ nha khoa uy tín để được tư vấn chi tiết.

Tác hại của thuốc lá đối với phương pháp trồng răng Implant

Tác hại của thuốc lá đối với phương pháp trồng răng Implant

Không giới hạn quá khắt khe về độ tuổi, đối tượng, tuy nhiên, phương pháp trồng răng Implant vẫn chống chỉ định với nhiều trường hợp đặc biệt. Nhất là đối với các Khách hàng nghiện thuốc lá.

Liên hệ với Dr. Care Implant
Liên hệ với Dr. Care Implant

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề