​​​​​​​Giải đáp: Những trường hợp nào nên nhổ răng?

Bài viết được cố vấn chuyên môn bởi

Mục lục nội dung

​​​​​​​Nhổ răng là chỉ định cuối cùng khi các phương pháp phục hồi răng không thể đem lại hiệu quả bảo vệ răng miệng. Việc nhổ răng nhằm điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng, ngăn chặn sự ảnh hưởng đến các răng lân cận. Vậy những trường hợp nào nên nhổ răng? Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Nhổ răng có đau không?

Nhổ răng chính là quá trình sử dụng các dụng cụ y tế để lấy răng ra khỏi ổ răng, tùy tình trạng răng mà có thể cần tách nướu, cắt nướu để lấy hết được chân răng trong xương hàm.

Ngày nay, các trung tâm nha khoa uy tín áp dụng kỹ thuật hiện đại nên hạn chế đau nhức. Trước khi nhổ răng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ. Quá trình nhổ diễn ra nhanh chóng. Sau khi nhổ khoảng 1 - 1,5 giờ, khi thuốc tê bắt đầu hết tác dụng, mọi người có thể cảm giác hơi đau nhức ở vị trí nhổ. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm hẳn sau 2 -3 ngày, vị trí nhổ dần phục hồi. Bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau, chống viêm trong thời gian này, mọi người có thể sinh hoạt bình thường, ăn thức ăn loãng.

Nhổ răng có đau không?
Nha khoa uy tín áp dụng kỹ thuật hiện đại nên hạn chế đau nhức khi nhổ răng

Những trường hợp nào nên nhổ răng?

Răng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, thẩm mỹ, giao tiếp,... Do đó khi răng gặp vấn đề, mọi người luôn tìm cách để bảo tồn răng tốt nhất có thể. Tuy nhiên có rất nhiều lý do khiến bác sĩ bắt buộc phải chỉ định nhổ răng. Phần này sẽ chỉ ra những trường hợp nào nên nhổ răng như:

 • Răng bị bệnh lý nghiêm trọng

 • Răng khôn mọc sai vị trí

 • Chỉnh nha

 • Chân răng hư nặng do dùng cầu răng sứ lâu năm

Răng bị bệnh lý nghiêm trọng

Một trong những trường hợp nhổ răng phổ biến là do răng bị bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,... Răng bị sâu khiến người bệnh đối mặt với cơn đau dai dẳng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống, suy nhược cơ thể. Răng sâu không được điều trị kịp thời sẽ xâm nhập vào tủy răng, phá hủy cấu trúc răng.

Viêm tủy răng không được phát hiện và điều trị thì ổ nhiễm trùng lan rộng, viêm cuống răng, hoại tử tủy,...

Ở những trường hợp viêm nha chu nghiêm trọng dẫn đến tụt nướu, tiêu xương hàm, chảy máu và xuất hiện mủ, răng lung lay dễ rụng,...

Trong những trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định nhổ răng để tránh nhiễm trùng diện rộng, nhổ bỏ răng để điều trị triệt để bệnh lý, chấm dứt cơn đau và bảo vệ các răng xung quanh.

Răng bị bệnh lý nghiêm trọng
Răng sâu nghiêm trọng phá hủy cấu trúc răng cần nhổ bỏ

Răng khôn mọc sai vị trí

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Đây là răng mọc cuối cùng trên cung hàm và rất thường xảy ra hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, ngang 90 độ, mọc đâm ra má gây đau nhức, sưng viêm, cứng hàm, sốt khi mọc răng khôn, khó khăn trong ăn uống. Nhiều trường hợp xảy ra viêm nhiễm, chảy mủ, nổi hạch, sốt, xô lấn các răng khác. Răng khôn nằm ở vị trí đặc biệt nên khó vệ sinh dẫn đến rất dễ bị sâu. Đặc biệt răng khôn còn nằm bên răng số 7 - răng đảm nhận vai trò ăn nhai quan trọng, nếu không xử lý sẽ có thể khiến vết sâu lan ra bên cạnh. Do đó, khi mọc răng khôn có những vấn đề như trên cần đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và nhổ răng nếu cần thiết.

>> Xem thêm: Làm răng Implant giá bao nhiêu tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Chỉnh nha

Có một hàm răng đẹp là mong muốn của tất cả mọi người. Hiện nay, phương pháp chỉnh nha như niềng răng để khắc phục răng lệch lạc, khấp khểnh rất phổ biến. Khi niềng răng, để có khoảng giải quyết vấn đề răng hô, chen chúc sẽ cần nhổ một đến vài răng. Với một số trường hợp như răng dư thừa, răng sâu phần lớn thân răng, răng gãy nứt dọc thân răng,...bác sĩ cũng cần kiểm tra, chụp X-quang để quyết định cần nhổ răng hay không.

Chỉnh nha 
Khi niềng có thể cần nhổ một đến vài răng để có khoảng trống chỉnh răng

Chân răng hư nặng do dùng cầu răng sứ lâu năm

Khi áp dụng phương pháp cầu răng sứ để phục hồi răng đã mất, bác sĩ bắt buộc phải mài 2 răng bên cạnh để làm trụ nâng đỡ cầu răng. Thao tác này có tác động nhất định đến răng thật, răng thật trở nên nhạy cảm, yếu và dễ tổn thương hơn. Qua thời gian, nếu răng bị mài quá tỷ lệ, răng chịu áp lực nhai, bác sĩ làm cầu răng sứ sai kỹ thuật, chăm sóc răng không đúng cách,... có thể làm hở nướu răng, lộ ra cùi răng thật bên ngoài, kẽ hở giữa mão sứ và răng thật khiến thức ăn nhét vào gây sâu răng, viêm nướu. Vi khuẩn tấn công làm chân răng hư nặng, thậm chí nhiễm trùng chân răng, hoại tử tủy. Khi này nếu không thể khắc phục bằng cách làm cầu răng sứ lần 2 thì phải nhổ bỏ để trồng răng mới.

iiM9O9lBSh4

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người e ngại việc nhổ răng sẽ gây đau đớn, chảy nhiều máu, ảnh hưởng đến dây thần kinh,... Trên thực tế, nếu bác sĩ có chuyên môn tốt, kỹ thuật hiện đại và môi trường vô trùng thì nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng. Do đó khi nhổ răng nên tìm hiểu và lựa chọn nha khoa chất lượng.

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?
Nên tìm hiểu và lựa chọn nha khoa chất lượng để nhổ răng an toàn

Nhổ răng hàm dưới có nguy hiểm không?

Cùng với việc bác sĩ nhổ răng phải có chuyên môn và kinh nghiệm, khi nhổ răng phải sử dụng dụng cụ, thiết bị vệ sinh vô trùng hoàn toàn. Do đó ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương, chảy máu quá nhiều, giúp việc nhổ răng hàm dưới diễn ra an toàn.

Với các răng hàm dưới có kích thước lớn, chân răng ăn sâu trong xương hàm, khi nhổ răng sẽ dẫn đến đau là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên vấn đề này sẽ được giảm thiểu bằng việc dùng thuốc tê và thuốc giảm đau.

Lưu ý, nhổ răng hàm dưới, đặc biệt là các răng số 6, 7 đóng vai trò quan trọng để nghiền nát thức ăn. Do đó, nhổ răng hàm dưới sẽ ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và tác hại xấu đến sức khỏe răng miệng lâu dài nếu không được phục hồi sớm.

Nhổ răng hàm trên có ảnh hưởng dây thần kinh không?

Nhiều người lo lắng khi nhổ răng hàm trên ảnh hưởng đến thần kinh như tê môi, cằm,... Lý do là sâu dưới chân răng tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng, nhiều trường hợp dây thần kinh nằm dưới hoặc rất gần chân răng. Với công nghệ hiện đại ngày nay, trước khi nhổ răng bác sĩ sẽ xem xét kỹ tình trạng răng thông qua phim X-quang, kết hợp tình trạng sức khỏe của Cô Chú, Anh Chị. Khi mọi thứ bình thường bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng đúng quy trình. Do đó, nhổ răng hàm trên sẽ hiếm khi ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu được thực hiện bởi một nha khoa uy tín.

Dr. Care - Implant Clinic là địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu tại TP. HCM. Nha khoa ra đời với Sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống trọn vẹn: Ăn nhai ngon miệng như xưa, cười thoải mái như xưa, trẻ trung như xưa. Hướng đến chất lượng dịch vụ ưu việt nhất, Dr. Care chỉ chuyên tâm nghiên cứu và điều trị các trường hợp mất răng ở độ tuổi trung niên

Nha khoa Dr. Care - Implant Clinic sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, lành nghề, kinh nghiệm trồng răng Implant ít nhất 5 năm. Cùng với đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị và máy móc chuyên dụng cho cấy ghép Implant tân tiến, phòng trồng răng đảm bảo vô trùng và sử dụng các dòng trụ chính hãng. Dr. Care chính là nơi để Cô Chú, Anh Chị tin tưởng, trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay, bảo tồn tối đa răng thật.

Kính mời các cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Top 10 địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại TP.HCM tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Phục hồi răng đã mất sau khi nhổ

Sau khi nhổ răng, khả năng ăn nhai sẽ giảm sút, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhất là nếu nhổ răng cửa. Mất răng lâu năm còn gây nên tình trạng răng xô lệch về vị trí trống và tiêu xương hàm. Do đó, sau khi nhổ răng, Cô Chú, Anh Chị nên phục hồi răng sớm để phòng ngừa biến chứng.

Làm cầu răng sứ

Phương pháp này khá phổ biến nhằm khắc phục tình trạng mất răng. Bác sĩ sẽ mài răng bên cạnh làm trụ, sau đó gắn cầu răng sứ lên trên. Phương pháp này có tính thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai, độ bền cao.

Tuy nhiên một trong những nhược điểm lớn nhất là phải mài răng trụ. Điều này khiến răng thật khi bị mài sẽ trở nên nhạy cảm hơn, nếu sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng có thể xuất hiện tình trạng đen viền chân răng, lộ chân răng. Hơn nữa, phương pháp này chỉ áp dụng khi có răng hai bên và các răng trụ phải đảm bảo chắc khỏe. Vì thế không thể áp dụng ở mọi vị trí mất răng. Một điểm cần lưu ý là phương pháp này không ngăn chặn được tiêu xương hàm.

Làm cầu răng sứ

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hồi răng có từ rất lâu. Thường được áp dụng cho trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng cả hàm. Răng giả tháo lắp gồm phần khung răng và răng giả. Thiết kế vừa vặn ôm khít cung hàm.

Phương pháp này có chi phí khá thấp, chất liệu an toàn. Khôi phục được tương đối khả năng ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên hàm giả tháo lắp không chịu được lực nhai quá mạnh. Hàm theo thời gian dễ bị lỏng lẻo, gây vướng víu, dễ rơi khi ăn uống và cấn vào nướu gây đau đớn. Phương pháp này cũng không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Tuổi thọ không cao, chỉ từ 3 - 5 năm.

Hàm giả tháo lắp

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là quá trình cấy ghép chân răng bằng Titanium gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng

Kính mời cô chú tham khảo thêm nội dung từ bài viết Bảng giá trồng răng Implant chuẩn Y khoa tại nha khoa Dr. Care Implant Clinic

Răng Implant mang lại nhiều lợi ích so với các phương pháp khác. Phương pháp này giúp mọi người khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ gần như răng thật. Răng giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm. Hơn nữa khi cấy ghép được tiến hành độc lập, không làm ảnh hưởng đến các răng lân cận. Có thể áp dụng với hầu hết các trường hợp mất răng. Tuổi thọ răng lâu bền, nếu chăm sóc đúng cách có thể đến 20 năm hoặc cả đời.

Tuy nhiên, so với các phương pháp khác, trồng răng Implant có chi phí cao hơn và thời gian thực hiện lâu hơn. Qúa trình thực hiện khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, kinh nghiệm để việc cấy ghép thành công. Do đó, lưu ý lựa chọn nha khoa có đội ngũ nha sĩ tay nghề cao và thiết bị hiện đại để được cấy ghép an toàn.

Trồng răng Implant 
Trồng răng Implant là phương pháp phục hồi răng đã mất tối ưu nhất hiện nay

Một số lưu ý sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, cần chăm sóc vị trí nhổ để tránh nhiễm trùng và mau lành vết thương. Cô Chú, Anh Chị có thể áp dụng các phương pháp sau để cầm máu, giảm đau, giảm sưng cho đến khi các dấu hiệu hoàn toàn biến mất và trở lại bình thường.

 • Cắn chặt bông gòn để cầm máu trong 1 - 1,5 giờ sau khi nhổ xong để hạn chế chảy máu. Thông thường nhổ xong bác sĩ sẽ giúp chèn vào một miếng bông có kích thước vừa phải vào đúng vị trí nhổ.

 • Áp dụng chườm lạnh bên ngoài má, ngay ở vị trí nhổ trong ngày đầu tiên. Những ngày tiếp theo nên chườm ấm để tan máu tụ và tiêu sưng.

 • Uống thuốc giảm đau và chống viêm theo chỉ định của bác sĩ.

 • Không súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sau khi nhổ. Điều này có thể làm chậm quá trình đông máu.

 • Không khạc nhổ, sử dụng nhạc cụ cần lực thổi như sáo, kèn,... tránh tác động vết thương gây chảy máu.

 • Ăn các thực phẩm mềm, hạn chế nhai như cháo, súp,... trong thời gian đầu. Hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

 • Không chạm tay vào vết nhổ và có thể đánh răng bằng bàn chải lông mềm sau 24 giờ từ khi nhổ, tránh vị trí vừa nhổ, chỉ nên vệ sinh những vùng răng khác để giữ vệ sinh.

Một số lưu ý sau khi nhổ răng
Sử dụng bàn chải lông mềm vệ sinh răng sau khi nhổ

Thông tin liên hệ Nha khoa Dr. Care

Nha khoa đầu tiên

Chuyên sâu trồng răng Implant

Dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam

Hiện nay, Dr. Care - Implant Clinic là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu cung cấp dịch vụ trồng răng Implant chuẩn Y khoa giúp khách hàng phục hồi mất răng hiệu quả và an toàn đáp ứng 3 tiêu chí: Phục hồi khả năng ăn nhai, hoàn thiện thẩm mỹ và đảm bảo sử dụng lâu bền.

Đến nha khoa, Khách hàng được Đội ngũ Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tư vấn tận tâm, cặn kẽ về tình trạng răng miệng. tình trạng mất răng. Bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng sẽ đưa ra giải pháp tối ưu, tiết kiệm và an toàn.

Không chỉ có thế mạnh về chất lượng điều trị, Dr. Care còn không ngừng cập nhật trang thiết bị hiện đại và công nghệ điều trị tối tân hỗ trợ chẩn đoán chuẩn xác, rút ngắn thời gian điều trị, nha khoa với "Liệu pháp trồng răng không đau" cho Khách hàng trải nghiệm trồng răng êm ái, thoải mái như đi spa.

Đặt hẹn với Dr. Care - Implant Clinic để thăm khám, tư vấn và điều trị. Tại đây

(*) Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng mỗi người.

Bài viết cùng chủ đề